Anh Hội

“Thứ neo giữ anh lại với nghề chính là tình yêu.”

Anh đã trả lời vậy khi tôi hỏi anh rằng, điều gì đã thôi thúc anh chọn con đường hoạt động xã hội suốt hơn hai mươi năm nay, từ khi anh còn rất trẻ.

Trong những thời khắc chao đảo nhất của mình, tôi thường nghĩ tới các bậc tiền bối trong nghề. Hẳn họ phải có ít nhất một lý do nào đó để kiên trì dấn bước, khi công việc này buộc họ phải đối mặt với quá nhiều thách thức, khó khăn.

Có lẽ lòng yêu nghề giống như khi ta đắm mình trong một dòng suối mát, hoặc thong dong dạo bước lên những đỉnh đồi, nó biến sự nghiệp của một người trở thành chính cuộc đời của họ, và bởi vậy họ tìm thấy lẽ sống trên từng chặng đường mà họ bước qua.

Đây là anh Trịnh Hội, người mà trước đây tôi đã được nghe kể khá nhiều về các hoạt động thiện nguyện của anh. Cùng với các tổ chức và cá nhân khác, tổ chức VOICE do anh sáng lập đã giúp đỡ được khoảng 3000 người Việt Nam tị nạn bị mắc kẹt ở Philippines và Thái Lan đi tái định cư ở các nước tự do như Canada, Mỹ, Úc. VOICE còn giúp đỡ các dự án hoạt động cộng đồng tại Việt Nam, và mở các khóa học về xã hội dân sự để đào tạo cho hơn 130 người trẻ.

Những con số có thể biết nói đấy, nhưng chúng khó đánh động lòng người, cho tới khi tôi thực sự chứng kiến tình yêu công việc nơi các bạn nhân viên ở VOICE.

Đi theo anh Trịnh Hội và VOICE để học hỏi trong chuyến đi ba tuần vừa rồi, đứa ham công tiếc việc như tôi còn phải ngỡ ngàng với năng suất làm việc của các anh chị: Mỗi ngày ngủ độ dăm ba tiếng, di chuyển liên tục khắp các thành phố, hết giao lưu với các cộng đồng rồi lại đi gặp gỡ người này nhóm nọ để nói chuyện nhân quyền Việt Nam.

Từ bên phòng tôi, có lúc ba giờ rưỡi sáng vẫn còn nghe anh gọi điện bàn công việc, rồi sáu giờ đã nhận được email của anh để chuẩn bị cho mấy buổi gặp trong ngày. Tôi nhìn thấy anh ngủ gục trên một chuyến taxi, nhưng lát sau lên hội trường anh đã kịp cười tươi tỉnh để chuyện trò với quan khách. Tất cả những điều dù rất nhỏ đó cũng đủ để truyền cảm hứng cho tôi, một người trẻ đi sau.

Tôi tự thấy mình may mắn khi được làm việc cùng những tiền bối không chỉ tài giỏi mà còn nhiệt huyết. Tất cả những tổ chức tôi từng đi qua, nơi nào cũng để lại cho tôi ấn tượng đậm sâu về sự tha thiết với nghề. Từ chị Vy ở SOAC, anh Minh ở FGroup, các anh chị em ở Khai Minh, rồi IHRA, Luật Khoa, Save NET, hay cả ở VOICE, ai ai cũng như có lửa trong mình. Những ngọn lửa khi sớt san cho nhau thì không bao giờ mất đi, mà sẽ cháy rực lên thêm.

57019417_2842671332625077_3406420673642364928_n